HầU NHư THứ BạN MUốN BIếT Về TUổI DậY THì

hầu như thứ bạn muốn biết về tuổi dậy thì

hầu như thứ bạn muốn biết về tuổi dậy thì

Blog Article

Hơn cả một từ hài hước
OK, vì vậy ấy chính là từ buồn cười. . . tuy vậy tuổi dậy cho nên gì? Tuổi dậy do đó tên gọi khi khung người gia đình bắt đầu trở nên tân tiến và thay đổi.

Ở tuổi dậy thì, khung người các bạn sẽ phát triển Nhanh hơn bất kì thời điểm nào khác trong đời, ngoại trừ khi người nhà còn là một đứa trẻ sơ sinh. Hồi đó, khung hình nhiều người đang cách tân và phát triển chóng vánh and ai đang học những điều new - các bạn sẽ làm cho hầu như đặc điểm này và ngoài ra nữa trong tuổi dậy thì. ngoại trừ lần này, các bạn sẽ chưa bao gồm tã hay tiếng kêu lạch cạch & thành viên bắt buộc phải tự mặc quần áo!

Thật có lợi khi biết về số đông đổi khác xảy ra với tuổi dậy thì Trước khi bọn chúng xảy ra và điều chắc cú cần thiết chú ý là mình phần lớn trải qua điều đó. bất cứ bạn sống ở đâu, dù gia đình bạn là nam hay thiếu phụ, hay bạn muốn nhạc hip-hop hay nhạc đồng quê, bạn sẽ trải qua đều biến đổi xảy ra trong tuổi dậy thì. không tất cả hai gia đình tất cả giống nhau. nhưng lại có một điểm chung của các bạn số đông người trong gia đình trưởng thành là bọn họ đã vượt qua tuổi dậy thì.

chu kỳ để biến đổi
Khi khung người mình mang lại một độ tuổi chắc chắn, não của bạn sẽ tiết ra 1 nhiều loại hormone có một không hai bước đầu đông đảo chuyển đổi của tuổi dậy thì. nó được có tên gọi là hormone giải phóng gonadotropin, viết tắt là GnRH. Khi GnRH đến tuyến đường yên (một con đường hình hạt đậu nằm ngay dưới não), đường này sẽ giải phóng vào máu hai các loại hormone dậy thì nữa: hormone sinh sản hoàng thể (viết tắt là LH) and hormone kích thích nang trứng (viết tắt là FSH). cụm anh chàng và teen girls đều có cả 2 các loại hormone này trong khung người. & tùy cùng vào vấn đề mọi người là nam hay con gái, những hormone này sẽ vận động bên trên các cơ quan rành mạch của khung người.

Đối với phái mạnh, mọi hormone này chuyên chở trong máu và truyền biểu thị đến tinh hoàn để bắt đầu bào chế testosterone và tinh trùng. Testosterone là hormone xuất bản những nhiều biến hóa trong khung hình cánh mày râu ở tuổi dậy thì. các cấu trúc tế bào tinh trùng nên được bào chế để Đấng mày râu tạo nên.

Ở các tí xíu gái, FSH and LH chú ý đến vào phòng trứng, nơi đựng trứng đã được từ khi chào đời. các hormone kích thích buồng trứng bắt đầu sản xuất 1 loại hormone khác có tên gọi là estrogen. Estrogen, cùng với FSH & LH, khiến cơ thể gia đình bạn người vợ trưởng thành và cứng cáp and sẵn sàng cho chuyện có bầu.

vì vậy, sẽ là những điều đang chắc cú xảy ra ở tuổi dậy thì — sẽ là tất cả các Hóa chất bắt đầu này chuyển động phía bên trong cơ thể gia đình, biến bạn từ 1 thiếu niên thành 1 các bạn trưởng thành mang lượng hormone trưởng thành.

Tuổi dậy thì thường bước đầu vào chặng thời gian từ 7 đến 13 tuổi ở bé bỏng gái & 9 đến 15 tuổi ở bé trai. tuy nhiên, một số ít thành viên gia đình bắt đầu tuổi dậy thì sớm hơn hoặc muộn hơn chút ít . Mỗi gia đình bao gồm chút ít biến động, Như vậy người trong gia đình rất nhiều bắt đầu & trải qua tuổi dậy thì theo lịch trình riêng của khung người bạn. Đây là 1 trong lý do tại sao một số bạn bè của chúng ta cũng có thể vẫn trông như con nít, Trong khi những gia đình bạn khác trông giống người lớn hơn.

nó không đau. . . nó chỉ cần 1 Cách tăng trưởng
"Spurt" là từ được thực hiện để mô tả một vận động bùng nổ ngắn, một đồ vật gi đấy xảy ra nôn nóng. cùng một sự cải tiến và phát triển vượt bậc chỉ là: khung người bạn đang cải cách và phát triển và chúng đang diễn ra cực kỳ nhanh! Khi mình đặt chân vào tuổi dậy thì, có vẻ như tay áo của bản thân luôn tiết kiệm hơn & quần của mình luôn trông như thể thành viên đã sẵn sàng cho một trận lụt - đó bởi vì nhiều người đang trải qua 1 giai đoạn cải cách và phát triển vượt bậc. chúng làm tiếp chặng 2 mang lại 3 năm. Khi tốc độ cải thiện trưởng ấy đạt mang đến đỉnh điểm, một số ít mình cao thêm 4 inch trở lên trong 1 năm.

Sự cải thiện trưởng này trong quy trình dậy thì đó là lần chung cục khung hình mình phát triển độ dài. Sau đấy, các bạn sẽ ở độ cao trưởng thành của bản thân mình. nhưng lại độ cao của bạn không hề là thứ có một sẽ thay đổi.

Đang hình thành
Khi khung hình bạn cải tiến và phát triển cao hơn, nó cũng trở thành chuyển đổi theo các phương pháp khác. các bạn sẽ cải thiện cân và khi cơ thể trở thành nặng hơn, các bạn sẽ ban đầu thấy được hầu hết đổi khác về mẫu mã tổng thể của chính bản thân nó. Vai của các chàng trai sẽ phát triển rộng hơn and khung hình của họ sẽ trở thành vạm vỡ hơn. giọng nói của họ sẽ trở thành trầm hơn. Đối sở hữu một số nam nhi, ngực dường như cải cách và phát triển một ít, nhưng lại đối với đều chúng ta, sự cải tiến và phát triển này sẽ mất tăm khi dứt tuổi dậy thì.

nhiều chàng trai cũng trở nên nhận thấy phần nhiều cố biến đổi, ví dụ như dương vật dài ra, rộng ra & tinh hoàn lớn ra. Tất cả những biến đổi này Có nghĩa là khung hình của họ đang cải cách và phát triển cũng như trông chờ trong tuổi dậy thì.

cơ thể của các thiếu nữ bình thường biến thành cong hơn. chúng tăng cân nặng ở hông and ngực phát triển, ban đầu chỉ cách một chút sưng bên dưới núm vú. Đôi khi 1 bên vú chắc là phát triển Cấp Tốc hơn bên còn lại, dẫu vậy mọi thời kỳ bọn chúng sẽ sớm phát triển đồng phần nhiều. với bao gồm cả các bước bự lên & phát triển này, các cô gái sẽ bắt gặp lượng mỡ trong khung người tăng lên & đôi khi bị đau dưới nắm vú khi ngực bắt đầu béo ra - & sẽ là điều tầm thường.

tăng cân là một trong những phần của công việc trở nên đàn bà and vấn đề các thiếu nữ ăn uống kiêng để cụ chặn đứng sự tăng cân bình thường này là không bổ dưỡng. Nếu mọi người gồm khúc mắc hoặc lo lắng về cân nặng của bản thân mình , hãy chuyện trò mang Bác Sỹ của mình.

phổ biến khoảng 2 cho 2 năm rưỡi sau khi ngực của những nhỏ tuổi gái bước đầu trở nên tân tiến, nhiều em sẽ có chu kỳ hành kinh lần ban đầu . Đây là một điều nữa cho 1 teen girls biết tuổi dậy thì đang tiến triển and các hormone tuổi dậy thì đã vận động. nhỏ gái bao gồm hai phòng trứng, mỗi buồng trứng đựng hàng nghìn hột trứng. Trong chu kỳ tháng, một trong quả trứng ra khỏi buồng trứng and bắt đầu quãng đường qua ống dẫn trứng, chấm dứt ở tử cung (tử cung còn được gọi là tử cung).

Trước khi trứng được giải phóng khỏi buồng trứng, tử cung đã mở cửa lớp niêm mạc mang máu and mô bổ sung. Nếu trứng được thụ tinh bằng một tế bào tinh trùng, chúng sẽ ở trong tử cung & thay đổi em nhỏ, áp dụng lượng máu và mô bổ sung đấy để giữ đến trứng bạo dạn đang được bảo an trong các bước cách tân và phát triển.

ngoại giả, rất nhiều thời hạn trứng chỉ đi qua. Khi trứng không được thụ tinh, tử cung không có gì phải bổ xung máu & mô, do đó nó sẽ bật dậy khỏi khung người qua âm hộ dưới dạng kinh nguyệt. một kỳ kinh thông thường cầm lại từ 5 đến 7 ngày, and khoảng 2 tuần sau khi ban đầu kỳ kinh, 1 cái trứng bắt đầu sẽ rụng, đánh dấu điểm giữa của mỗi chu kỳ.

Tóc, Tóc, hầu như khu vực
Vâng, chắc rằng chẳng hề ở khắp mọi địa điểm. cơ mà 1 trong bộc lộ bước đầu của tuổi dậy thì là tóc mọc ở khu vực cơ mà trước đây chúng chưa mọc. Cả nam & cô gái phần nhiều bước đầu mọc lông dưới cánh tay và chốn lông mu (trên & bao phủ cơ quan sinh dục). chúng ban đầu trông nhẹ and thưa thớt. Sau ấy, khi người thân Cách qua tuổi dậy thì, chúng biến thành dài hơn, dày hơn, nặng hơn and sẫm màu hơn. rút cục, cụm chàng trai cũng ban đầu mọc lông xung quanh.

Về khuôn bên
một thứ khác cho với tuổi dậy do đó mụn trứng cá , hoặc mụn nhọt. Mụn trứng cá được kích hoạt bởi hormone tuổi dậy thì. Mụn nhọt thông thường bước đầu vào chặng đầu tuổi dậy thì và dường như thành lập trong suốt thời niên thiếu (những năm tuổi thiếu niên). chúng ta có thể bắt gặp nổi mụn cùng bề mặt, lưng trên hoặc ngực bên trên của bản thân. chúng giúp giữ mang đến làn da của mình sạch sẽ & BS có khả năng đưa ra một số ít hướng dẫn để loại trừ mụn trứng cá. Tin tốt về mụn trứng cá là nó thông thường thuyên giảm hoặc mất tích vào cuối tuổi vị thành niên.

Đặt PU ở tuổi dậy thì
mọi thanh thiếu niên bắt gặp rằng chúng ta giữ mùi nặng new bên dưới cánh tay and phần đa nơi khác trên khung hình khi đặt chân tới tuổi dậy thì, & đó chẳng phải chính là mùi dễ Chịu. Mùi đó là mùi khung hình, & nhà bạn phần đông nhận ra chúng. Khi bạn đặt chân vào tuổi dậy thì, nhiều hormone tuổi dậy thì tác động cho cụm đường bên trên da and nhiều đường này tạo ra các hóa chất nặng mùi khó Chịu đựng. đông đảo hóa chất đặt mùi hương ở tuổi vì thành niên!

ráng bạn có thể có tác dụng gì để cảm nhận bớt hôi thối? Chà, giữ sạch sẽ là một cách có lợi để hạn hẹp mùi hôi. chúng ta cũng có thể mong muốn tắm hằng ngày, vào buổi click sáng sớm trước khi đi học hoặc vào ban đêm bữa trước. áp dụng chất khử mùi (hoặc hóa học khử mùi bao gồm chất kháng mồ hôi) mỗi ngày Có thể giúp soát sổ mùi cơ thể.

Còn nữa?
nhiều chàng trai and cô gái cũng trở nên thấy được phần nhiều ráng đổi khác của cơ thể khi chúng ta bước vào tuổi dậy thì và của cả các là hồ hết biến hóa đều đều. các nàng có lẽ nhìn thấy and cảm thấy căn bệnh tiết giống như chất nhầy nhớt màu trắng chảy ra từ cửa mình. tính năng này không có nghĩa là có gì đấy chưa ổn - ấy chỉ đơn giản là 1 biểu lộ khác cho thấy cơ thể và nội tiết tố của bạn đang thay đổi.

nhiều chàng trai sẽ bắt đầu cương cứng (khi dương vật chứa đầy máu and biến thành cương cứng cứng). cưng cửng xảy ra khi các anh chàng tưởng tượng and nghĩ về rất nhiều thứ tình dục hoặc đôi khi không tất cả duyên cớ gì cả. chúng ta giống như trải qua một thứ thường gọi là xuất tinh về đêm (hay mộng tinh), khi sinh dục nam cương cứng Hình như một anh chàng đang ngủ & anh ta xuất tinh. Khi 1 gia đình quý ông xuất tinh, tinh căn bệnh chảy ra từ cậu nhỏ - tinh dịch là chất lỏng gồm đựng tinh trùng. đó là lý chính bới sao bọn chúng được có tên thường gọi là giấc mơ ướt - bọn chúng xảy ra khi bạn đang ngủ và nội y hoặc giường của bạn cũng có thể hơi ướt khi tổ ấm thức dậy. đầy đủ cơn mơ ướt trở nên ít chuyên hơn khi các anh chàng Cách qua tuổi dậy thì and rốt cuộc bọn họ sẽ dừng lại. nhiều anh chàng cũng biến thành nhìn thấy rằng các giọng nói của họ và bị "rắc" & chung cục trở nên trầm hơn.

biến đổi dường như cảm giác kỳ lạ
có vẻ phần đông hormone đó chế biến các biến đổi về chính sách bên ngoài của cơ thể người thân, bọn chúng cũng mang lại phần đông thay đổi ở bên phía trong. Trong khi cơ thể bạn đang bố trí để thích nghi sở hữu tất cả nhiều hormone bắt đầu, trọng điểm trí của bạn cũng vậy. Ở tuổi dậy thì, bạn cũng có thể cảm thấy hoảng loạn hoặc bao hàm cảm giác mạnh mẽ nhưng mà chúng ta chưa bao giờ trải qua trước đây. chúng ta cũng có thể cảm nhận băn khoăn lo lắng về việc cơ thể đang chuyển đổi của bản thân mình trông cần làm gi.

chúng ta có thể cảm nhận quá nhạy cảm hoặc dễ buồn bã. 1 số thanh thiếu niên mất bình tâm hơn bình bình & bực tức có anh em hoặc mọi người của họ.

Đôi khi có vẻ khó đối phó với tất cả các cảm hứng mới này. phổ biến chúng ta không chủ ý làm cho ảnh hưởng bi cảm xúc của mình hoặc làm cho người thân cạnh tranh Chịu. dường như ko phải người trong gia đình hoặc đồng đội khiến tổ ấm nổi giận — mà có thể bởi vì "bộ não tuổi dậy thì" mới của ai đang núm chỉnh dốn. và mặc dù câu hỏi điều chỉnh chắc là khó lúc đầu, mà lại dần dần chúng sẽ biến thành dễ dàng hơn. có lẽ có ích khi chuyện trò với ai đấy & chia sẻ áp lực về cảm giác của mình - một người thân mình hoặc có thể tốt hơn là cha mẹ, Cả nhà cao hơn hoặc cấm trẻ em đã từng có lần trải qua tất cả các điều đấy trước đây.

chúng ta cũng có thể bao hàm cảm xúc new, phức tạp về tình dục - & đều câu hỏi. cụm hormone cứng cáp estrogen và testosterone là biểu đạt mở ra khung hình nhiều người đang chuyển giao cho chính mình hồ hết mệnh lệnh new, chẳng hạn như tác dụng sinh nhỏ. sẽ là lý Chính bởi sao điều quan trọng là nên giải đáp bao gồm cả nhiều việc của bản thân.

gia đình vô cùng dễ cảm nhận bần hổ hoặc lo ngại khi nói về tình dục, tuy vậy bạn cần chắc chắn người tất cả tất cả báo cho biết bảo đảm. 1 số ít thanh thiếu niên dường như trò chuyện sở hữu cha mẹ về tình dục & cảm nhận câu vấn đáp cho tất cả nhiều việc của họ. nhưng lại nếu gia đình cảm giác buồn cười khi chuyện trò sở hữu bác mẹ về tình dục, thì gồm bao ngời khác để truyện trò, chẳng hạn như Bác Sỹ , y tá trường học, giáo viên, cố vấn trường học hoặc 1 cấm trẻ em khác mà lại mọi người cảm nhận thoải mái khi nói chuyện cộng.

phát triển khác biệt
của cả các bạn đầy đủ minh bạch một ít, vì thế điều có khoa học là chúng ta không trở nên tân tiến theo cộng 1 cách. không tất cả hai bạn nào ở cùng một quá trình khi chúng ta trải qua tuổi dậy thì & các bạn đông đảo biến hóa theo tốc độ của riêng tổ ấm. một số mọi người thành viên của chúng ta cũng có thể đang có đường cong, Ngoài ra mình thì chưa xuất hiện. có lẽ tiếng nói của người bạn thân nhất của mình đã biến hóa, & gia đình evatuoidaythi bạn nghĩ các giọng nói của bản thân mình vẫn có vẻ 1 đứa trẻ mang giọng the thé. Hoặc có lẽ các bạn phát tí hon vì là bạn gái cao nhất trong lớp hoặc là cậu chàng chỉ một nên cạo râu.

cơ mà rốt cuộc thì mình cũng đuổi bắt kịp, & sự thay đổi giữa mọi người & bằng hữu của bạn sẽ được giải quyết. người cũng phải nhớ rằng chưa gồm phần thường nhìn đúng hay sai. sẽ là điều tạo người ta bản thân mỗi chúng ta — bản thân mỗi chúng ta hầu như có những phẩm hóa học khiến bản thân mỗi chúng ta trở thành độc nhất, phía bên trong lẫn bên phía ngoài.

Report this page